Máy bộ đàm | Dụng cụ không thể thiếu của người bảo vệ giỏi

Lương Thanh Nhàn 30/03/2020

Thiết bị bộ đàm được xem vật bất ly thân đối với người thực hiện công tác bảo vệ, an ninh cho các tòa nhà, khu vực, bến bãi,.. Vậy bộ đàm đóng vai trò như thế nào trong công tác an ninh? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn về các tiêu chuẩn của một máy bộ đàm cho nhân viên bảo vệ và các loại thiết bị bộ đàm phù hợp, phục vụ cho từng mục đích khác nhau của nhiệm vụ an ninh.

Tại sao người bảo vệ lại cần dùng máy bộ đàm?

Máy bộ đàm là một thiết bị vô cùng quan trọng đối với các nhân viên an ninh, bảo vệ. Máy có chức năng truyền dữ liệu, liên lạc, đàm thoại. Nhân viên an ninh cần được trang bị một máy bộ đàm chuẩn, để công tác quản lý được thực hiện một cách chuyên nghiệp, an toàn.

Một chiếc máy bộ đàm đạt chuẩn sẽ giúp đội ngũ nhân viên bảo vệ có thể ngay lập tức truyền đạt thông tin một cách nhanh chóng và hiếm khi xảy ra sự cố nào trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Thông tin được truyền qua máy bộ đàm, các thành viên nhận được tin tập hợp và bàn giao nhiệm vụ. Các nhóm nhân viên an ninh được bố trí quan sát ở khắp nơi, trên khắp các con phố, trong tòa nhà,…

Vai trò quan trọng của máy độ đàm đối với nhân viên bảo vệ

Vai trò quan trọng của máy độ đàm đối với nhân viên bảo vệ

Một số tiêu chuẩn của máy bộ đàm cho nhân viên bảo vệ

Một chiếc máy bộ đàm cho nhân viên bảo vệ tiêu chuẩn sẽ đáp ứng được các tiêu chí được liệt kê dưới đây:

1. Độ bền

Một chiếc máy bộ đàm bền sẽ hạn chế tối đa những tình huống xấu, bộ đàm tốt cần có khả năng chống chịu được những va đập, cấu tạo và thiết kế gắn chắc, thời gian sử dụng lâu.

2. Chọn cự ly liên lạc

Cần xác định rõ cự ly liên lạc của máy bộ đàm, để điều chỉnh độ lớn và rõ ràng của âm thanh. Đặc biệt đối với máy bộ đàm phục vụ cho công tác an ninh của lực lượng bảo vệ, nên được kiểm tra thường xuyên, để đảm bảo máy được liên lạc tốt trong phạm vi hoạt động.

 

Trên thực tế, cự ly liên lạc khi thực hiện nhiệm vụ lại khác xa với cự ly được ghi trên bao bì thông tin về sản phẩm. Nguyên nhân là do sự tác động của các yếu tố bên ngoài như: địa hình hoạt động, các vật cản ( tòa nhà), thời tiết xấu,…

Phạm vi liên lạc của máy bộ đàm cầm tay được quy định trong khoảng 3km. Nếu hoạt động trong phạm vi xa hơn, thì cần sử dụng các thiết bị hỗ trợ khác như: hệ thống các bộ đàm, trạm kích sóng, trung tâm điều khiển,…

Một số tiêu chuẩn cần phải biết khi chọn máy bộ đàm cho nhân viên bảo vệ

Một số tiêu chuẩn cần phải biết khi chọn máy bộ đàm cho nhân viên bảo vệ

3. Âm thanh

Chất lượng âm thanh là yếu tố quan trọng hàng đầu để đánh giá chất lượng của máy bộ đàm. Một thiết bị bộ đàm kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến năng suất công việc và gây khó chịu cho người sử dụng. Vì thế, hãy lựa chọn một thiết bị có công suất âm lượng lớn, độ lọc nhiễu cao, đảm bảo âm thanh phát ra rõ ràng, nhất là trong những lúc nguy cấp, vừa di chuyển, vừa truyền thông tin.

4. Các giấy tờ và phụ kiện

Lưu giữ lại các giấy tờ và phụ kiện về sản phẩm, để đảm bảo rằng bạn sử dụng sản phẩm chất lượng.

Các tiêu chí giúp bạn chọn mua đúng thiết bị bộ đàm chuẩn cho lực lượng an ninh: chống nổ, chống nghe lén, vô hiệu hóa từ xa,….

5. Hiển thị

Máy bộ đàm cần được trang bị màn hình hiển thị tốt, khi hoạt động dưới ánh nắng gay gắt hoặc trong lúc trời tối.

6. Pin

Máy bộ đàm cần được trang bị đầy đủ pin và kiểm tra dung lượng pin thường xuyên, để tránh xảy ra sự cố hết pin khi đang thực hiện nhiệm vụ. Có nhiều loại pin khác nhau được áp dụng cho bộ đàm, bạn cần cân nhắc để lựa chọn loại pin có dung lượng và thời gian sử dụng thích hợp.

7. Thiết kế

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy bộ đàm, với thiết kế đa dạng, kiểu dáng hiện đại, gọn nhẹ, cải tiến, thân thiện hơn với người sử dụng. Vì thế các công ty dịch vụ an ninh nên ưu tiên lựa chọn những mẫu phù hợp với nhu cầu, đồng thời sản phẩm đó cũng đáp ứng yêu cầu về thẩm mỹ, để phục vụ khách hàng tốt hơn.

Tiêu chí đánh giá chất lượng của một máy bộ đàm

Tiêu chí đánh giá chất lượng của một máy bộ đàm

Những loại máy bộ đàm phù hợp với từng công việc bảo vệ.

- Bảo vệ khách hàng ở nhà hàng, khách sạn, karaoke,..  các nhân viên an ninh nên sử dụng các thiết bị phổ thông, gọn nhẹ và dễ sử dụng như:  Motorola GP 366, máy bộ đàm icom f1000

- Kenwood TK 307 là thiết bị được khuyên dùng cho nhân viên bảo vệ công trường, bởi thiết kế chắc chắn và âm thanh rõ ràng.

- Các nhân viên bảo vệ cho kho bãi của doanh nghiệp nên sử dụng máy có chức năng báo động khi có sự cố xảy ra, cụ thể bộ đàm bộ đàm Motorola GP 1300 hoặc SMP 418.

 - Bảo vệ công trình nhà cao tầng nên dùng máy Motorola GP 3588 Plus, máy này có công xuất phát cao để sử dụng nơi có nhiều vật cản bằng thép hoặc bê tông.

- Để âm thanh được truyền đi rõ, không bị hạn chế bởi những rào cản như thép hoặc bê tông, bảo vệ công trình nhà cao tầng được khuyến khích sử dụng máy Motorola GP 3588 Plus.

- Máy Motorola GP 368 Plus có tính năng chống ẩm cao, tính chống thấm đạt chuẩn IPS5, thích hợp cho bảo vệ ngoài trời. 

- Kenwood TK 2000 là bộ đàm lý tưởng cho nhân viên bảo vệ hoạt động ở những nơi trống trải như bờ biển, kho bãi,..

Thiết bị bộ đàm thích hợp cho bảo vệ an ninh khách sạn

Thiết bị bộ đàm thích hợp cho bảo vệ an ninh khách sạn

Trên đây là các thông tin về chức năng, phân loại của máy bộ đàm nhân viên bảo vệ. Hi vọng bạn sẽ áp dụng những thông tin này để lựa chọn một thiết bị an ninh chất lượng và phù hợp với mục đích sử dụng.

>> Xem thêm : máy bộ dàm icom, máy bộ đàm motorola

Share :

Viết bình luận của bạn